บริษัท สยาม เอ็ม ซี จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่าย “บางกอกคุกกี้” หรือ “Bangkok Cookies” ขนมข้าวกรอบรสชาติไทยของฝากยอดนิยมของนักท่องเที่ ยวจำหน่ายที่คิงพาวเวอร์ ล่าสุดขยายอาณาจักรธุรกิจบุกจีน ผ่านช่องทางค้าปลีกยักษ์ใหญ่ ระดับโลกในจีน ภายใต้แบรนด์Metem หรือ เม็ดเต็ม มุ่งเน้นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้ ข้าวไทยแปรรูปและยกระดับห่วงโซ่ อุปทานข้าวไทยให้แข็งแกร่งยิ่ งขึ้น เผยตลาดขนมขบเคี้ยวในจีนมี แนวโน้มโตเฉลี่ย 8.53% ต่อปี ขณะที่ผู้บริโภคชาวจี นมองหาขนมขบเคี้ยวที่ผลิตจากไทย แย้มทิศทางธุรกิจตั้งเป้าปี 67 ยอดขายรวมทุกแบรนด์ทั้งในและต่ างประเทศขึ้นเป็น 720 ล้านบาท
นายประสงค์ ลิ้มเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยาม เอ็ม ซี จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดขนมขบเคี้ยวในจีนมีแนวโน้มฟื้นตัวและเติบโตขึ้น หลังยอดส่งออกขนมขบเคี้ ยวไทยไปจีนขยายตัวอีกครั้ง สืบเนื่องจากแรงหนุนของตลาดผู้ บริโภคขนาดใหญ่ที่สุดในโลก รวมถึงกระแสนิยมบริโภคขนมขบเคี้ ยวของฝากจากไทย ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่ อง จากการได้รับความเชื่อมั่นจากนั กท่องเที่ยวต่างชาติทั้งในด้ านความอร่อย ความปลอดภัย และคุณภาพของขนมขบเคี้ยวรวมทั้ งอาหารไทย ทำให้ผู้ผลิตและผู้ส่ งออกขนมขบเคี้ยวไทยต่างเร่งศึ กษาพฤติกรรมผู้บริโภค และสถานการณ์ตลาดในปัจจุบัน เพื่อวางแผนการตลาดให้สอดรับกั บโอกาสทองของการส่งออกขนมขบเคี้ ยวไปจีน โดยจากข้อมูลของ Statista เว็ บไซต์วิจัยและเก็บสถิติชั้ นนำระดับโลก เผยแนวโน้มการเติ บโตของตลาดขนมขบเคี้ยวในจี นจะโตเฉลี่ยกว่า 8.53% ต่อปี ในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า บริษัทฯ จึงเล็งเห็นโอกาสดังกล่าว เดินหน้าแผนขยายตลาดขนมข้ าวกรอบสู่ตลาดจีนอย่างเต็มกำลัง
“จากจุดแข็งของประเทศไทยที่มีข้าวเป็นพืชเศรษฐกิจระดับโลก สยาม เอ็ม ซี ได้พัฒนาแบรนด์ "Bangkok Cookies" ขนมข้าวกรอบรสชาติไทยที่ได้รั บความนิยมจากนักท่องเที่ยว โดยนำข้าวไทย มาสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยสู ตรเฉพาะ จนสามารถส่งออกไปกว่า 30 ประเทศ ทั่วโลก รวมถึงฝรั่งเศสและญี่ปุ่น โดยล่าสุด ได้ขยายอาณาจักรธุรกิจสู่ตลาดจี น ผ่านช่องทางค้าปลีกยักษ์ใหญ่ ระดับโลก ภายใต้แบรนด์ "Metem" หรือ "เม็ดเต็ม" โดยมีการปรับรสชาติให้เข้าถึงผู้ บริโภคในจีนมากขึ้น มีให้เลือกหลากหลายรสชาติ อาทิ รสต้นตำรับ รสสาหร่าย และรสปลาหมึก นับเป็นการเพิ่มมูลค่าข้ าวไทยแปรรูปและขยายการกระจายสิ นค้าแปรรูปข้าวไทยไปในตลาดใหม่ ๆ เพิ่มมากขึ้น” นายประสงค์กล่ าว
นายประสงค์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การบุกตลาดจีนครั้งนี้ถือเป็นความภาคภูมิใจที่ได้นำผลิตภั ณฑ์แปรรูปจากข้าวไทยไปสู่ผู้บริ โภคในตลาดสากล และเป็นการตอกย้ำศั กยภาพของแบรนด์ไทยกับการแข่งขั นในเวทีโลก นอกจากขนมข้าวกรอบภายใต้แบรนด์ “Bangkok Cookies” ที่จำหน่ายในคิ งพาวเวอร์ และ แบรนด์ “Metem” ที่วางจำหน่ายในจีนแล้ว บริษัทฯ ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นอีก ได้แก่ ผลไม้แปรรูปตรา “Fruitland” หรื อ “ฟรุ๊ตแลนด์” ที่มีส่งออกไปใน 17 ประเทศทั่วโลก รวมถึงมีจำหน่ายในประเทศผ่านช่ องทางของ 7-Eleven และมีบริ การผลิตสินค้าให้กับบริษัท หรือแบรนด์ ที่ต้องการมีผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ ยวเป็นของตัวเอง ที่เรียกว่า OEM หรือ Original Equipment Manufacturing ซึ่งเป็นการผลิ ตสินค้าให้กับผู้ซื้อโดยติ ดตราสินค้าของผู้สั่งซื้อ
อย่างไรก็ดี จากปัจจัยสนับสนุน ด้านนโยบายฟรีวีซ่า และกิจกรรมที่ภาครัฐโปรโมทต่าง ๆ อาทิ งานมหาสงกรานต์ ที่ปรับทิศทางให้จุดแข็งด้านการท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัว สยาม เอ็ม ซี ได้มีการขยับเป้ ายอดขายรวมในประเทศและต่ างประเทศจากทุกแบรนด์เพิ่มขึ้ นจากเป้าหมายเดิม 700 ล้าน เป็น 720 ล้านบาท หรือเติบโตกว่า 40% ในปี 2567 นี้ นายประสงค์ กล่าวทิ้งท้าย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น