“มะขามป้อม” หรือ มะขามป้อมอินเดีย
เป็นต้นไม้ยืนต้นชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์ Phyllanthaceae เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง
และมีคุณค่าทางสมุนไพร มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Phyllanthus emblica Linn.
จัดเป็นพืชตระกูลเดียวกับมะยม คือ ตระกูล Phyllanthus L. ปกติแล้วจะปลูกขึ้นในแถบเอเชียเขตร้อน
จึงสามารถเจริญเติบโตได้ดีในประเทศไทย
มะขามป้อม มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ ดังนี้ เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 8-12 เมตร
ลำต้นมีลักษณะคดงอ ไม่ตรง
เปลือกนอกของลำต้นเป็นสีน้ำตาลอมเทา ส่วนเปลือกในเป็นสีชมพูสด ใบเป็นช่อ เป็นใบเลี้ยงเดี่ยวเรียงสลับ
ปลายใบแหลม โคนใบโค้งมน ขอบใบเรียบ มีสีเขียวอ่อน เรียงชิดติดกันบนก้านใบ
มีดอกสีขาวหรือเหลืองอ่อนเล็กๆ รวมอยู่บนกิ่งเดียวกัน
โดยจะออกดอกประมาณเดือนกันยายน มีผลกลม
เนื้อหนา สีเขียว ผลอ่อนจะมีสีเขียวอ่อนและผลแก่จะมีสีเขียวอมเหลือง ค่อนข้างใส
ออกน้ำตาลนิดๆ สามารถรับประทานได้ มีรสฝาด เปรี้ยว ขม และอมหวาน
โดยจะออกผลประมาณเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์
กระทรวงการอุดมศึกษา
วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (วว.) สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย
(วว.) โดย ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมอาหารสุขภาพ บูรณาการวิจัยดำเนิน
“โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพจากมะขามป้อม”
เพื่อนำประโยชน์ของมะขามป้อม ซึ่ง ศูนย์เชี่ยวชาญนัวตกรรมเกษตรสร้างสรรค์ วว.
ได้ศึกษาและรวบรวมสายพันธุ์พัฒนาให้มีผลขนาดใหญ่ เนื้อมาก
มีความเหมาะสมในการนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ
และส่งเสริมให้มีการปลูกมะขามป้อมพันธุ์ดี
เพื่อการนำไปใช้ประโยชน์ให้เหมาะสมในแต่ละอุตสาหกรรมอย่างกว้างขวาง โดย วว. นำมะขามป้อมซึ่งเป็นผลผลิตทางการการเกษตรมาเพิ่มมูลค่ามาวิจัยและพัฒนาเป็น
“ผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ” จำนวน 5
ผลิตภัณฑ์ ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
ได้แก่ วิตามินซี สารแทนนิน พอลิฟีนอล ฟลาโวนอยด์ และสารออกฤทธิ์ชีวภาพอื่นๆ
ที่มีสรรพคุณในการบำรุงร่างกาย ช่วยแก้หวัด
ลดไข้ แก้ไอ และขับเสมหะ |
|
|
ผลิตภัณฑ์แปรรูปมะขามป้อมที่ วว.
วิจัยและพัฒนา ได้แก่ 1.มะขามป้อมแช่อิ่มอบแห้ง
ลักษณะเป็นสีธรรมชาติ รสชาติกลมกล่อม หวานน้อย มีอายุการเก็บรักษา ประมาณ 3-4
เดือน 2.มะขามป้อมลอยแก้ว
มีความสามารถเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และมีปริมาณวิตามินซี
มีอายุการเก็บรักษาประมาณ 3-4 เดือน ที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส 3.มะขามป้อมแผ่น
มีความสามารถเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และมีปริมาณวิตามินซี อายุการเก็บรักษา 3
เดือน ที่อุณหภูมิห้อง 4.กัมมี่มะขามป้อม
มีปริมาณวิตามินซี 30-36 มิลลิกรัม/ 100 กรัม
และมีความสามารถเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ 65-70% มีอายุการเก็บรักษา 3-4 เดือน 5.น้ำไซเดอร์มะขามป้อม เป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบพร้อมดื่มแบบพาสเจอร์ไรซ์
รสชาติกลมกล่อม หวานน้อย มีปริมาณวิตามินซี 68 มิลลิกรัม/100 กรัม
และมีความสามารถเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ 55-57% มีอายุการเก็บรักษา 1 เดือน
ที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส ทั้งนี้ วว.
พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากมะขามป้อมสู่เชิงพาณิชย์ ผู้ประกอบการที่สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
ได้ที่
กองบริการธุรกิจนวัตกรรม สำนักจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม
วว. โทร. 0 2577 9000 E-mail : marketing_tistr@tistr.or.th |
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น