น้ำทะเลที่เย็
นและใสสะอาดของประเทศนอร์เวย์ คือถิ่นที่อยู่ของปลาเนื้อสีส้ มสลับขาวที่ผู้คนต่างหลงใหล หรือที่รู้จักกันว่า แซลมอน จะนำมาแล่เป็นซาชิมิก็ดี รมควันก็อร่อย แซลมอนคุณภาพพรีเมียมที่ สดสะอาดของนอร์เวย์ได้รับความนิ ยมทั่วโลก จึงทำให้ได้ชื่อว่าเป็นผู้ผลิ ตอันดับหนึ่งของโลกเลยทีเดียว!
แต่ปลาเนื้อสีแดงส้มที่เราเห็
นตามซูเปอร์มาร์เก็ตและร้ านอาหารนั้น คือแซลมอน หรือว่า ฟยอร์ดเทราต์? เนื้อปลาสองชนิดนี้มีความคล้
ายกันมาก เนื้อแซลมอนจะออกสีส้มอ่อน แต่ฟยอร์ดเทราต์จะมีสีแดงสดเข้ มกว่า ฟยอร์ดเทราต์ เป็นอีกหนึ่งของดีแห่งนอร์เวย์ ไทยนำเข้าฟยอร์ดเทราต์จากนอร์ เวย์ในปริมาณกว่า 5,000 ตันในปี 2564 และมีวางขายโดยทั่วไป แต่ทำไมเราถึงไม่ค่อยคุ้นหูชื่ อปลาชนิดนี้?
เพราะฟยอร์ดเทราต์ถู
กนำมาขายในชื่อของ ‘แซลมอน’ หรือ ‘แซลมอนเทราต์’ โลกนี้ไม่มีปลาที่เรียกว่า ‘แซลมอนเทราต์’ ปลาสองชนิดนี้สายพันธุ์ต่างกั
นแม้หน้าตาจะคล้ายกัน แต่การที่ผู้บริโภครู้จั กแซลมอนมากกว่า ทำให้เราอาจเห็นฟยอร์ดเทราต์ถู กวางขายในชื่อแซลมอน หรือชื่อไฮบริดสุดล้ำ ‘แซลมอนเทราต์’ ซึ่งเป็นการตลาดอย่างหนึ่งนั่ นเอง
วิธีแยกแยะง่าย ๆ คือ ฟยอร์ดเทราต์จะมีสีเข้มกว่าที่
ทำให้เห็นลายไขมันสี ขาวแทรกระหว่างเนื้อได้ชัดเจน แต่จะมีไขมันตามลำตัวน้อยกว่ าแซลมอน เนื่องจากไขมันส่วนใหญ่อยู่ที่ ช่วงท้อง (เรียกได้ว่าลงพุง) และหากซื้อทั้งตัว ให้สังเกตว่าฟยอร์ดเทราต์ตัวอ้ วนป้อมและหน้าสั้นกลมกว่า ในขณะที่แซลมอนหน้ายาวและรูปร่ างเพรียว นอกจากจะอุดมไปด้วยโอเมก้า-3 ซึ่งดีต่อหัวใจและสมอง ปลาทั้งสองชนิดนี้ยังมีวิตามิ นดีที่ช่วยเสริมสร้างกระดูก และวิตามินเอที่ส่งเสริมสุ ขภาพตาในปริมาณมากอีกด้วย
ทวงคืนตัวตนให้กับฟยอร์ดเทราต์! ว่าแต่อร่อยเหมือนแซลมอนหรื
อเปล่า? ฟยอร์ดเทราต์เนื้อแน่น ลีน มีรสชาติเข้มข้น และหวานกว่าแซลมอน เมื่อกัดเข้าไปจะสัมผัสได้ว่
าเนื้อฟยอร์ดเทราต์ละมุนลิ้น มีรสสัมผัสที่ละเมียดไม ต่างจากแซลมอนที่นุ่มละลายในปาก ฟยอร์ดเทราต์เป็นปลาที่อร่อยทั้ งในรูปแบบแล่ดิบและปรุงสุก เชฟนิยมนำมารมควัน หมัก ย่างและทอด เคล็ดลับคืออย่าปรุงให้ โดนความร้อนนานจนสุกเกินไป เพื่อรักษาความชุ่มฉ่ำในเนื้ออั นเป็นเอกลักษณ์
ฟยอร์ดเทราต์ ปลายอดตะกละแห่งมหาสมุ
ทรแอตแลนติก ณ ที่ซึ่งธารน้ำแข็งใสเย็
นละลายไหลมาบรรจบกับกระแสน้ำเค็ มริมชายฝั่งประเทศนอร์เวย์ ‘ฟยอร์ด’ (Fjord) คือบ้านของฟยอร์ดเทราต์ ปลาสีเงินทอประกายรุ้งแสนสวยที่ พร้อมจะสวาปามทุกสิ่งเข้าปากไม่ ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์หรือพืช ด้วยเหตุนี้ ชาวนอร์เวย์จึงสร้างกระชั งขนาดใหญ่ในมหาสมุทรให้ปลาได้มี พื้นที่กว้างขวางว่ายน้ำ ทะเลธรรมชาติ และหมั่นตรวจสอบความแข็ งแรงของกระชังให้ได้มาตรฐานสิ่ งแวดล้อมอย่างเคร่งครัดเพื่อรั กษาระบบนิเวศให้ยั่งยืน เพราะฟยอร์ดเทราต์เป็นปลานักกิ นแสนตะกละที่ปรับตัวเก่ง อยู่ง่ายกินง่าย ได้ทั้งน้ำเค็ม น้ำจืด ทะเลสาบ แม่น้ำ และมหาสมุทร หากหลุดออกไปจะเป็นภัยต่ อปลาธรรมชาติอื่น ฟยอร์ดเทราต์ที่อาศัยอยู่ ในกระชังจึงได้รั บอาหารประเภทปลาป่นและผักที่ผ่ านมาตรฐานคุณภาพเข้ มงวดของสหภาพยุโรป ทำให้ผู้บริโภคอย่างเราไม่กั งวลใจเรื่องสารเคมีตกค้าง
ไปซูเปอร์มาร์เก็ตคราวหน้า อย่าลืมมองหาสัญลักษณ์ SEAFOOD FROM NORWAY แล้วลองเอาสิ่งที่เรียนรู้กันวั
นนี้มาทดสอบดูว่ าเราแยกแยะความแตกต่างระหว่ างแซลมอนและฟยอร์ดเทราต์ได้ มากแค่ไหน ขอทิ้งท้ายด้วยเคล็ดลั บการทำฟยอร์ดเทราต์แบบปรุงสุกที่ เชฟชาวนอร์เวย์แนะนำ ให้ได้เนื้อปลาที่นุ่มละมุ นราวกับเนย ไม่แข็งกระด้าง — เลือกฟยอร์ดเทราต์ชิ้นพอดีมื อแบบหั่นชิ้น โรยเกลือป่นและพริกไทยดำทั้ งสองด้าน ทอดเอาด้านหนังลงในกระทะร้อนจั ดทาน้ำมันมะกอกเป็นเวลา 1 นาที จากนั้นนำใส่เตาอบด้วยความร้อน 110° องศาเซลเซียส เป็นเวลา 7 นาที ก็จะได้เนื้อปลาฟยอร์ดเทราต์สี ส้มอมชมพูที่สุกอย่างนุ่มนวล ร่อนเป็นชิ้นชุ่มฉ่ำเมื่อใช้ส้ อมกด และหนังปลาที่กรอบฟู ราดด้วยซอสเทริยากิหรือเพสโตหอม ๆ ตามความชอบ น่าอร่อยขนาดนี้ ไม่ลองไม่ได้แล้ว!
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น