วันศุกร์ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2564

ยกระดับอาหารเจและมังสวิรัติให้ทานได้ทั้งปีด้วยน้ำมันมะกอก

 


กรุงเทพฯ, 29 ตุลาคม 2564 – ในช่วงเวลาที่เทศกาลอาหารเจได้จบลงไปแล้ว และสถานการณ์โรคระบาดในประเทศไทยกำลังค่อยๆ ดีขึ้น การที่ผู้คนยังคงเดินหน้ารักษาสุขภาพขณะที่กำลังจะเปิดประเทศนั้นเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน รวมถึงผักและผลไม้

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาจจะไม่ง่ายนัก และหลายคนพบว่าการหาเวลาเพื่อดูแลสุขภาพนั้นเป็นเรื่องยากในช่วงเวลาที่ท้าทายนี้ ดังนั้น สำหรับคนไทยที่ไม่มีเวลา วิธีที่ง่ายที่สุดในการเปลี่ยนให้อาหารเจหรือมังสวิรัติรสชาติธรรมดาให้อร่อยและมีสารอาหารมากขึ้นก็คือการเพิ่มน้ำมันมะกอกเข้าไปในขั้นตอนการปรุงนั่นเอง

 

น้ำมันมะกอกมีสารต้านอนุมูลอิสระและไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวในปริมาณมาก ซึ่งช่วยลดความดันโลหิตและลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ และยังมีสารอาหารหลักสำหรับเซลล์ในร่างกาย และช่วยปรับสมดุลระดับคอเลสเตอรอลด้วย งานค้นคว้าวิจัยจำนวนมากพบว่าผู้ที่บริโภคน้ำมันมะกอกมีโอกาสที่จะเกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจและโรคความดันโลหิตสูงที่น้อยกว่าถึงร้อยละ 35 นอกจากนี้ น้ำมันมะกอกยังเต็มไปด้วยสารต้านการอักเสบและได้รับการพิสูจน์ว่าสามารถช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด


น้ำมันมะกอกเหมาะสำหรับอาหารของทุกคน ไม่ว่าจะมีไลฟ์สไตล์หรือแนวปฏิบัติอย่างไร และยังสามารถนำไปปรับใช้ได้หลากหลายและเพิ่มรสชาติให้กับอาหารจานผักของผู้บริโภคชาวไทย ไม่ว่าจะเป็นนำไปใช้ทำน้ำสลัด ผัดผัก ทอดหรือหมัก หรือแม้กระทั่งทำของหวาน

 

อาหารมังสวิรัติไม่จำเป็นต้องทำยากเสมอไป ลองดูสูตรอาหารจากเบอร์ทอลลี่แล้วทำตามได้ง่ายๆ

 

ซุปมะเขือเทศ
สำหรับ ที่

A bowl of soup

Description automatically generated with medium confidence

 

  • มะเขือเทศ 4 ลูก
  • พริกหยวกแดง 3 หัว
  • หอมแดง หัว
  • น้ำมันมะกอก Bertolli สูตร Extra Virgin 100 มล.
  • น้ำส้มสายชู (Sherry vinegar) 40 มล.
  • กระเทียม กลีบ
  • โหระพา 10 ใบ
  • เกลือและพริกไทย

วิธีการเตรียม

  1. เฉือนลูกมะเขือเทศที่ด้านล่างเป็นรูปกากบาทเล็กๆ  และนำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 30 วินาที
  2. นำมะเขือเทศขึ้นมาพักในน้ำผสมน้ำแข็งประมาณ 30 วินาที แล้วลอกผิวมะเขือเทศออก
  3. ใส่ส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นใบโหระพา ลงในเครื่องปั่น  และปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดรวมกันเป็นเนื้อเดียว
  4. แต่งหน้าซุปด้วยใบโหระพาสด
  5. หั่นขนมปังเป็นแผ่น ทาด้วยน้ำมันมะกอกและนำไปย่าง พร้อมเสริฟคู่กับซุปมะเขือเทศ

ทอดมันเห็ดเจ

สูตรสำหรับ 10-12 ชิ้น

A picture containing food, dish

Description automatically generated

 

  • เห็ดนางฟ้า 200 กรัม
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอยเจ (ซอสเห็ดหอม) ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
  • พริกไทยดำป่นใหม่ๆ 2 ช้อนชา
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 120 กรัม
  • เกล็ดขนมปังเจ ½ ถ้วย
  • น้ำมันมะกอก Bertolli Extra Light Olive Oil 4 ถ้วย
  • น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย 

วิธีการเตรียม

1. ล้างเห็ดฟาง เฉือนเอาส่วนที่สกปรกออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ใส่ถ้วย เตรียมไว้

2. บดหรือสับเห็ดทั้งหมดเข้าด้วยกัน ใส่ลงในชามผสม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอยเจ น้ำตาล พริกไทยดำ ผสมให้เข้ากัน ใส่แป้งสาลี ผสมพอเข้ากัน ใส่เกล็ดขนมปัง ผสมอีกครั้งจนเข้ากันทั่ว

3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนแบนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 นิ้ว ลงทอดทีละ 3 ชิ้น จนเหลืองทั่ว ทอดจนหมด ตักใส่จานที่รองด้วยกระดาษซับน้ำมัน ทอดจนหมด

4. จัดใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆกับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย


พาสต้า Gnocchi ผัดเคลซอสเพสโต้

สูตรสำหรับ ที่

โดย @fitandwellmedgal

KALE PESTO CAULIFLOWER GNOCCHI with Bertolli

  • ผักเคลหั่น ถ้วย
  • พาสต้า Gnocchi แช่แข็ง
  • โหระพาสด ถ้วย
  • ถั่วออร์แกนิคแช่แข็ง ถ้วย (อุ่นร้อน และทิ้งให้เย็นก่อน)
  • วอลนัต ¼ ถ้วย
  • กระเทียมบด ช้อนชา
  • น้ำมันมะกอก Bertolli Extra Virgin Olive Oil ¾ ถ้วย
  • ยีสต์หรือพาร์มีซานชีส ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)
  • เกลือ พริกไทย

วิธีการเตรียม

  1. ปั่นส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นน้ำมันมะกอกให้เข้ากัน
  2. เหยาะน้ำมันมะกอก ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ลองชิมรส และนำเข้าตู้เย็น
  3. สำหรับ Gnocchi ให้ใส่ น้ำมันมะกอก Bertolli Extra Virgin Olive Oil บนกระทะ ตั้งไฟปานกลาง จากนั้นใส่ Gnocchi ลงไปในกระทะ พลิกไปมาประมาณ 6-7 นาที คอยพลิกไปเรื่อยๆ จนกรอบ
  4. ใส่ซอสเพสโต้ที่เตรียมไว้ลงไปในกระทะ และคลุกให้ทั่ว Gnocchi
  5. เติมเคลและถั่วลงไปปิดท้าย ยกเสิร์ฟด้วยการโรยพาร์มีซานชีสหรือยีสต์ด้านบน

เต้าหู้ทอดพร้อมผักเคลและเมล็ดงา

สูตรสำหรับ ที่

 

  • ผักเคลครึ่งหัว
  • เต้าหู้ 100 กรัม
  • หัวหอมครึ่งลูก
  • เมล็ดงา 10 กรัม
  • ซอสถั่วเหลือง 10 มล.
  • น้ำมันมะกอก Bertolli Olive Oil 25 มล.
  • กระเทียม หัว
  • เกลือ กรัม
  • พริกไทยดำ กรัม
  • มะนาว ลูก

วิธีการเตรียม

  1. หั่นผักเคลและผัดด้วยน้ำให้สุกในกระทะ หั่นกระเทียมและหัวหอม ตามด้วยเต้าหู้ให้เป็นลูกเต๋า
  2. ผัดหัวหอมกับกระเทียมในกระทะ จากนั้นใส่เต้าหู้ลงไปผัดต่อจนเหลือง
  3. ผัดผักเคล และเหยาะซอสถั่วเหลืองและน้ำมะนาวลงไป
  4. จัดเสิร์ฟแยกกัน หรือรวมกันก็ได้ จากนั้นโรยหน้าด้วยเมล็ดงา

ขนมช็อกโกแลตและครีมพิสตาชิโอ

สูตรสำหรับ ชิ้น

A picture containing table, wooden, indoor, chocolate

Description automatically generated

 

  • นมข้นหวาน 185 กรัม
  • น้ำตาลทรายแดง 110 กรัม
  • น้ำมันมะกอก Bertolli สูตร Extra Virgin
  • ดาร์กชอกโกแลต โกโก้ 80120 กรัม
  • ถั่วพิสตาชิโอ 50 กรัม

วิธีการเตรียม

  1. ตั้งกระทะ ใช้ไฟต่ำ เทนมข้นหวานและน้ำตาลทรายแดงลงกระทะ คนจนส่วนผสมละลายรวมกันออกสีน้ำตาล
  2. ใส่ดาร์กชอกโกแลตและน้ำมันมะกอก Bertolli สูตร Extra Virgin ลงไป 20 มล. คนต่อจนส่วนผสมทุกอย่างรวมเป็นเนื้อเดียวกัน
  3. วางแผ่นรองอบในถาดอบเค้ก แล้วเทส่วนผสมลงไป
  4. นำเข้าไปแช่ในตู้เย็นจนส่วนผสมแข็งตัว
  5. นำถาดเค้กออกจากตู้เย็น ตัดแบ่งเป็นชิ้น
  6. ในการทำครีมปั่นถั่วพิสตาชิโอให้พอหยาบ เติมน้ำมันมะกอก Bertolli สูตร Extra Virgin ลงไปกวนจนจับตัวรวมเข้าด้วยกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ที ลีสซิ่ง จับมือ ศรีประจันต์วัฒนยนต์ จัดอบรม "ขับขี่ปลอดภัย ร่วมใจลดมลพิษ" โรงเรียนสงวนหญิง จ.สุพรรณบุรี

  บริษัท ที ลีสซิ่ง จำกัด  ผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้ อรถจักรยานยนต์  ในเครือ เอ็ม บี เค  เล็งเห็นความสำคัญของการขับขี่ รถบนท้องถนนอย่างปลอ...