กรุงเทพฯ, 29 ตุลาคม 2564 – ในช่วงเวลาที่เทศกาลอาหารเจได้
อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนพฤติกรรมการกิ
น้ำมันมะกอกมีสารต้านอนุมูลอิ
น้ำมันมะกอกเหมาะสำหรั
อาหารมังสวิรัติไม่จำเป็นต้
ซุปมะเขือเทศ
สำหรับ 4 ที่
- มะเขือเทศ 4 ลูก
- พริกหยวกแดง 3 หัว
- หอมแดง 1 หัว
- น้ำมันมะกอก Bertolli สูตร Extra Virgin 100 มล.
- น้ำส้มสายชู (Sherry vinegar) 40 มล.
- กระเทียม 1 กลีบ
- โหระพา 10 ใบ
- เกลือและพริกไทย
วิธีการเตรียม
- เฉือนลูกมะเขือเทศที่ด้านล่
างเป็นรูปกากบาทเล็กๆ และนำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 30 วินาที - นำมะเขือเทศขึ้นมาพักในน้ำผสมน้ำ
แข็งประมาณ 30 วินาที แล้วลอกผิวมะเขือเทศออก - ใส่ส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นใบโหระพา ลงในเครื่องปั่น และปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดรวมกั
นเป็นเนื้อเดียว - แต่งหน้าซุปด้วยใบโหระพาสด
- หั่นขนมปังเป็นแผ่น ทาด้วยน้ำมันมะกอกและนำไปย่าง พร้อมเสริฟคู่กับซุปมะเขือเทศ
ทอดมันเห็ดเจ
สูตรสำหรับ 10-12 ชิ้น
- เห็ดนางฟ้า 200 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอยเจ (ซอสเห็ดหอม) ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- พริกไทยดำป่นใหม่ๆ 2 ช้อนชา
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 120 กรัม
- เกล็ดขนมปังเจ ½ ถ้วย
- น้ำมันมะกอก Bertolli Extra Light Olive Oil 4 ถ้วย
- น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย
วิธีการเตรียม
1. ล้างเห็ดฟาง เฉือนเอาส่วนที่สกปรกออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ใส่ถ้วย เตรียมไว้
2. บดหรือสับเห็ดทั้งหมดเข้าด้วยกั
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนแบนขนาดเส้
4. จัดใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆกับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย
พาสต้า Gnocchi ผัดเคลซอสเพสโต้
สูตรสำหรับ 2 ที่
- ผักเคลหั่น 2 ถ้วย
- พาสต้า Gnocchi แช่แข็ง
- โหระพาสด 1 ถ้วย
- ถั่วออร์แกนิคแช่แข็ง 1 ถ้วย (อุ่นร้อน และทิ้งให้เย็นก่อน)
- วอลนัต ¼ ถ้วย
- กระเทียมบด 1 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก Bertolli Extra Virgin Olive Oil ¾ ถ้วย
- ยีสต์หรือพาร์มีซานชีส 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)
- เกลือ พริกไทย
วิธีการเตรียม
- ปั่นส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นน้ำมั
นมะกอกให้เข้ากัน - เหยาะน้ำมันมะกอก ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ลองชิมรส และนำเข้าตู้เย็น
- สำหรับ Gnocchi ให้ใส่ น้ำมันมะกอก Bertolli Extra Virgin Olive Oil บนกระทะ ตั้งไฟปานกลาง จากนั้นใส่ Gnocchi ลงไปในกระทะ พลิกไปมาประมาณ 6-7 นาที คอยพลิกไปเรื่อยๆ จนกรอบ
- ใส่ซอสเพสโต้ที่เตรียมไว้
ลงไปในกระทะ และคลุกให้ทั่ว Gnocchi - เติมเคลและถั่วลงไปปิดท้าย ยกเสิร์ฟด้วยการโรยพาร์มีซานชี
สหรือยีสต์ด้านบน
เต้าหู้ทอดพร้อมผักเคลและเมล็
สูตรสำหรับ 2 ที่
- ผักเคลครึ่งหัว
- เต้าหู้ 100 กรัม
- หัวหอมครึ่งลูก
- เมล็ดงา 10 กรัม
- ซอสถั่วเหลือง 10 มล.
- น้ำมันมะกอก Bertolli Olive Oil 25 มล.
- กระเทียม 1 หัว
- เกลือ 5 กรัม
- พริกไทยดำ 3 กรัม
- มะนาว 1 ลูก
วิธีการเตรียม
- หั่นผักเคลและผัดด้วยน้ำให้สุ
กในกระทะ หั่นกระเทียมและหัวหอม ตามด้วยเต้าหู้ให้เป็นลูกเต๋า - ผัดหัวหอมกับกระเทียมในกระทะ จากนั้นใส่เต้าหู้ลงไปผัดต่
อจนเหลือง - ผัดผักเคล และเหยาะซอสถั่วเหลืองและน้ำ
มะนาวลงไป - จัดเสิร์ฟแยกกัน หรือรวมกันก็ได้ จากนั้นโรยหน้าด้วยเมล็ดงา
ขนมช็อกโกแลตและครีมพิสตาชิโอ
สูตรสำหรับ 4 ชิ้น
- นมข้นหวาน 185 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง 110 กรัม
- น้ำมันมะกอก Bertolli สูตร Extra Virgin
- ดาร์กชอกโกแลต โกโก้ 80% 120 กรัม
- ถั่วพิสตาชิโอ 50 กรัม
วิธีการเตรียม
- ตั้งกระทะ ใช้ไฟต่ำ เทนมข้นหวานและน้ำ
ตาลทรายแดงลงกระทะ คนจนส่วนผสมละลายรวมกันออกสีน้ำ ตาล - ใส่ดาร์กชอกโกแลตและน้ำมันมะกอก Bertolli สูตร Extra Virgin ลงไป 20 มล. คนต่อจนส่วนผสมทุกอย่างรวมเป็
นเนื้อเดียวกัน - วางแผ่นรองอบในถาดอบเค้ก แล้วเทส่วนผสมลงไป
- นำเข้าไปแช่ในตู้เย็นจนส่
วนผสมแข็งตัว - นำถาดเค้กออกจากตู้เย็น ตัดแบ่งเป็นชิ้น
- ในการทำครีม: ปั่นถั่วพิสตาชิโอให้พอหยาบ เติมน้ำมันมะกอก Bertolli สูตร Extra Virgin ลงไปกวนจนจับตัวรวมเข้าด้วยกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น